LONG DIÊN HƯƠNG - TRẦM HƯƠNG CỦA BIỂN

Long diên hương được ví như trầm hương của biển khơi, trở thành thứ khiến giới sành nước hoa phải khao khát. Là viên ngọc quý của ngành điều chế nước hoa với mùi hương đặc trưng mà mọi nhà điều chế nước hoa đều ao ước … Vậy long diên hương là gì và tại sao chúng lại có giá trị to lớn trong ngành công nghiệp điều chế nước hoa đến như vậy? Cùng Aroma tìm hiểu nhé!

 

 

Tìm hiểu về Long diên hương

 

Được hình thành từ ruột cá nhà táng. Loài cá này khi ăn những con mực nang khổng lồ thì cái mai trong thân mực chịu tác động bởi dịch mật tiết ra từ ống mật. Sau đó một số phản ứng hóa học của dịch mật sẽ khiến mai mực trở thành một chất dẻo lầy nhầy nhưng không tiêu hóa được. Đến khi chất dẻo tích tụ thành khối lớn, theo phản xạ nhu động ruột, cá nhà táng sẽ nôn nó ra. Lúc ấy nó có mùi tanh của phân cá rồi trải qua nhiều tháng lênh đênh trong nước biển, chịu những phản ứng quang học, oxy hóa, chất dẻo dần dần cứng lại như sáp, có màu trắng, vàng, xám hoặc xám đen.

 

 

 

Ngược dòng thời gian, ngay từ thời Ai Cập cổ đại, long diên hương đã được xem là một sản vật quý. Và lan rộng sang Châu Âu, mùi hương của chúng đã từng được sử dụng chuyên cho ướp xác (tẩm hương liệu bảo quản xác chết). Con người đã sử dụng long diên hương trong nhiều thế kỷ. Bằng chứng hóa thạch về chất này có niên đại khoảng 1,75 triệu năm. Ở Trung Quốc, long diên hương là phẩm vật bắt buộc phải dâng cho hoàng đế với bất kỳ ai tìm thấy nó vì nó giúp tăng cường sinh lực. Tuy nhiên khoa học hiện tại đã chứng minh rằng long diên hương chỉ tạo ra mùi thơm và hầu như chẳng có thêm công dụng gì.

 

Đến giữa thế kỷ 20, nhu cầu về long diên hương ngày càng nhiều nhưng tìm được nó thì lại rất ít. Vì thế, các nhà hóa học đã tổng hợp long diên hương trong phòng thí nghiệm. Và mặc dù nó có mùi thơm giống mùi long diên hương tự nhiên nhưng đặc tính về sự cầm hơi của nó thì không thể nào bằng. Một chai nước hoa có long diên hương hóa học nếu mở nắp ra và để trong 3 tháng thì mùi thơm giảm đến 70%. Sự suy giảm này còn diễn ra nhanh hơn tùy thuộc nhiệt độ bên ngoài: Nếu nhiệt độ càng nóng thì nó càng nhanh giảm. Chưa hết, những người sành điệu nước hoa đều khẳng định mùi long diên hương hóa học không thể sánh với long diên hương tự nhiên. Chính vì vậy nên các hãng nước hoa nổi tiếng thế giới như Chanel, Clive Christian, Gucci, Dior, Calvin Klein… đều ghi rõ trên bao bì rằng sản phẩm chứa long diên hương tự nhiên hay long diên hương hóa học. Dĩ nhiên, giá tiền cũng theo đó mà thay đổi.

 

 

Tại sao long diên hương là báu vật của đại dương?

 

Long diên hương được ví như trầm hương của biển khơi bởi có chứa Ambrein, một loại hóa chất đặc biệt, có vai trò ổn định mùi, giúp các mùi hương khác trong nước hoa lưu lại lâu hơn. Có thể nói, long diên hương thực sự là một kho báu của thế giới nước hoa. Và khi nó được kết hợp khéo léo trong chai nước hoa của riêng bạn, nó có thể tạo nên một mùi hương khiến tất cả mọi người đều yêu thích. Nhưng điều đặc biệt làm nên giá trị của long diên hương là bên trong chúng có khá nhiều mùi hương khác nhau, giống như một bọc gồm 20-30 hợp chất và mỗi loại có mùi hương riêng khác nhau. Mùi của long diên hương rất mạnh và chỉ được sử dụng trong một số loại nước hoa đắt tiền.

 

Trên thực tế chỉ có 1% số cá nhà táng là có thể tạo ra các khối long diên hương có thể tồn tại được, chính sự quý hiếm này đã khiến giá trị của chúng trở nên vô cùng đắt đỏ! Theo nghĩa đen mà nói thì chúng quý hơn cả vàng, chính sự khan hiếm và độc nhất vô nhị của nó khiến người ta điên cuồng săn lùng trong tự nhiên!

 

 

 

Long diên hương có mùi ra sao?

 

Mùi của long diên hương khó có thể diễn tả bằng lời. Mạnh mẽ, hơi hăng và thường được mô tả là có mùi xạ hương, với các đặc điểm của nhóm hương Animalic; do đó, chúng thường được kết hợp với cầy hương trong các dòng nước hoa của Guerlain. Hơn thế nữa, thêm một chút hương gỗ, hương biển, sẽ tạo ra một lớp hương đất ngọt ngào với sắc thái của rêu ẩm. Với sự kết hợp nhiều mùi hương như vậy, nó sẽ là những nốt hương tinh tế, khó nắm bắt, tạo nên sự đối nghịch giữa các thành phần, nhưng lại như góp phần tạo nên sự hấp dẫn khó cưỡng.

 

Khứu giác của chúng ta thường hoạt động theo cách chúng ta liên tưởng, một số người thì thấy long diên hương là một thứ gì đó nổi loạn, những người khác lại thấy nó như một liều thuốc thôi miên đầy thu hút mỗi khi họ đắm chìm vào những điều kỳ diệu của nó. Dưới bất kể góc độ đánh giá nào, sự hấp dẫn của loại nguyên liệu thô này là không thể phủ nhận.

 

 

 

Long diên hương trong nước hoa

 

Trước đây, người ta sử dụng Long diên hương trong sản xuất thuốc lá, hương liệu, hay được coi là có tác dụng trong việc tránh lây nhiễm bệnh dịch hạch. Hiện nay, người ta biết đến Long diên hương chủ yếu trong ngành công nghiệp nước hoa. Là một thành phần nước hoa, long diên hương có thể thăng hoa sự gợi cảm của bất kỳ loại nước hoa mang hơi hướng phương Đông nào và mang đến độ lưu hương tuyệt vời trên da. Ngoài ra, nó còn là một nốt hương nền quyền lực, mà khi kết hợp với các hương liệu khác sẽ cho ra một sự hấp dẫn kỳ diệu, đầy lôi cuốn mỗi khi chúng ta khoác lên mình.

 

 

Ngoài việc có tác dụng tạo mùi thơm khá đặc trưng, long diên hương còn được coi là có tác dụng giúp mùi hương có khả năng lưu tốt hơn. Như đã nói ở trên, long diên hương được cá nhà táng thải ra, và không thể thu hoạch hay khai thác được, mà chỉ có thể vô tình gặp trong tự nhiên. Tuy nhiên nhiều quốc gia vẫn ban hành lệnh cấm mua bán long diên hương tự nhiên, như là một nỗ lực trong việc ngăn cấm săn bắt loài cá này, trong đó phải kể tới Mỹ hay Úc. Cũng có một số tài liệu cho rằng con người đánh bắt cá nhà táng, mổ bụng và có thể tìm thấy Ambergris, và điều này gây nguy hiểm cho sự tồn tại của loài này nên bị cấm. Chính vì thế, càng về sau thì giá long diên hương tự nhiên càng trở nên đắt đỏ việc được sử dụng làm nguyên liệu trong nước hoa ngày càng ít dần.

 

 

Thời điểm hiện tại, hầu hết long diên hương trong nước hoa đã được thay thế bằng các chất tổng hợp, chẳng hạn như “Ambroxan”. để có thể kiểm soát được nguyên liệu cũng như là tiết kiệm chi phí sản xuất. Tuy nhiên không vì thế mà chất lượng mùi hương đi xuống nhiều, với sự phát triển của khoa học hiện đại, việc các nhà khoa học có thể điều chế mùi long diên hương nhân tạo gần giống với Long diên hương tự nhiên là điều hoàn toàn bình thường. 

 

 

Ngày đăng 19/12/2022 bởi Admin

Copyright © 2021 - CÔNG TY TNHH THỰC PHẨM AROMA