PROPIONIC ACID - CAS: 79-09-4 - FEMA: 2924

Cas: 79-09-4

Fema: 2924

 

Axit propionic là gì?

 

Axit propionic là gì? Axit propionic là một axit hữu cơ bao gồm các nguyên tố sau: carbon, hydro và oxy. Nhóm chức năng của axit propionic là nhóm cacboxyl -COOH. Nhóm cacboxyl là sự kết hợp của nhóm cacbonyl -C=O và nhóm hydroxyl -OH. Công thức hóa học của axit propionic là CH3CH2COOH.

 

 

Nhóm carbonyl được tô màu xanh lam và nhóm hydroxyl được tô màu đỏ. Một chất lỏng có mùi hăng, không màu, có thể trộn với nước và hầu hết các dung môi hữu cơ thông thường. 


 


 

Hiện nay trên thế giới nhu cầu sử dụng axit propionic đang tăng cao do các công dụng đa dạng của nó trong các ngành nghề. Hoạt động kinh doanh axit propionic được đặc trưng bởi mức độ tích hợp cao và hầu hết các nhà sản xuất đều sản xuất axit propionic cũng như nguyên liệu thô của nó - ethylene hoặc propionaldehyde, hoặc cả hai.

 

Biểu đồ hình tròn sau đây cho thấy mức tiêu thụ axit propionic trên thế giới:

 

 

Axit propionic dùng để làm gì?

 

Axit propionic được sử dụng trong nhiều ứng dụng, bao gồm tổng hợp các chất hóa học như amoniac propionate, được sử dụng để bảo quản thức ăn chăn nuôi. Nó cũng được sử dụng như một thành phần trong thuốc diệt cỏ và làm chất tạo hương vị trong các mặt hàng thực phẩm. Nó được sử dụng làm chất bảo quản trong các sản phẩm nướng và các sản phẩm từ sữa.

 

Những thực phẩm nào có chứa axit propionic?

 

Đặc tính chống vi khuẩn và chống nấm của axit propionic được sử dụng trong ngành công nghiệp thực phẩm. Hợp chất này ngăn chặn sự phát triển của nấm và vi khuẩn trong nhiều mặt hàng thực phẩm, bao gồm tất cả các sản phẩm từ sữa như phô mai. Nó cũng được sử dụng để bảo quản các món nướng như bánh mì và bánh ngọt.

 

 

Axit propionic trong thực phẩm

 

Axit propionic được biết đến là một trong những chất hóa học hữu cơ chính được sử dụng trong ngành công nghiệp thực phẩm. Số E của nó là mã hóa được in trên nhãn thực phẩm là E280. Nó được biết đến là có tác dụng ức chế đáng kể sự phát triển của vi khuẩn trong sản xuất các sản phẩm sữa và bánh nướng, đó là lý do tại sao nó là chất phụ gia trong các mặt hàng thực phẩm này.

 

 

Axit propionic không chỉ giới hạn trong việc ngăn chặn sự phát triển của nấm phòng và vi khuẩn trong thực phẩm; nó có nhiều công dụng khác, axit propionic kết hợp sản xuất với các hợp chất hóa học khác để tạo ammonium propionate, một loại hóa chất được sử dụng dùng để bảo quản thức ăn chăn nuôi. Lý do tại sao ammonium propionate được sử dụng thay vì axit propionic trong lĩnh vực cụ thể này là vì chất này có tính ăn mòn cực cao; rất dễ làm hỏng dụng cụ và thiết bị nông nghiệp. Amoniac propionate được sản xuất thông qua quá trình trung hòa axit propionic với amoni hydroxit.

 

 

Trong nông nghiệp, axit propionic được sử dụng làm chất chống vi khuẩn và chống nấm trong chăn nuôi gia cầm và gia súc. Nó cũng được sử dụng để làm sạch bề mặt nơi chứa bột ngũ cốc và thức ăn chăn nuôi.

 

Axit propionic được sử dụng trong sản xuất thuốc diệt cỏ, hóa chất trung gian, hóa chất cao su, nhũ tương và dung môi thân thiện với môi trường cho các công thức phủ, hương vị trái cây nhân tạo, dược phẩm và sợi xenlulo tổng hợp biến tính (ví dụ: cellulose axetat propionat). Axit propionic ức chế sự phát triển của nấm mốc và các loại vi khuẩn khác nhau, được sử dụng làm chất bảo quản thực phẩm (đặc biệt là bánh mì và các loại bánh nướng khác dưới dạng muối natri hoặc canxi), thức ăn chăn nuôi (trực tiếp hoặc dưới dạng muối amoni) và ngũ cốc.

 

Trong quá trình sản xuất pho mát Jarlsberg, vi khuẩn axit propionic được sử dụng để tạo ra cả mùi vị và lỗ thủng.

 

 

Các loại thực phẩm có nhiều khả năng chứa propionate nhất là bánh mì, bánh ngô, bột bánh pizza, bánh ngọt, ngũ cốc ăn sáng, mì ống và mì, sữa khô và sữa đặc, sữa có hương vị, phô mai, một số loại thịt đã qua chế biến, một số sản phẩm rau và trái cây chế biến sẵn, và các món tráng miệng làm từ sữa, trứng và chất béo như bánh pudding, kem phủ kem và bánh kẹo.

 

 

Axit propionic, giống như nhiều axit béo, được hấp thu dễ dàng qua đường tiêu hóa cũng như qua da. Sau khi ăn vào, axit propionic đi vào tuần hoàn, được máu mang đến gan, nơi nó được chuyển hóa và loại bỏ. Về mặt trao đổi chất, nó có thể bị oxy hóa thành axit lactic do hấp thu ở ruột, nhưng cũng có thể được chuyển đổi thành axit succinic và cuối cùng thành glucose và glycogen trước khi kết hợp thành axit amin và protein. Các quá trình sinh học cũng thường xuyên tạo ra axit propionic (hoặc bazơ liên hợp của nó, propionate), bao gồm cả sự phân hủy các axit béo cacbon số lẻ nhờ coenzym propionic A và từ quá trình oxy hóa cholesterol hoặc 77% được thoát ra qua không khí thở ra; điều này có lẽ được giải thích bởi tính dễ bay hơi tương đối của axit propionic.

 


 

Trong số tất cả các axit hữu cơ có sẵn trong công nghiệp, axit propionic (PA) và các dẫn xuất của nó có thể được coi là chất trung gian hóa học quan trọng, được sử dụng chủ yếu trong nhiều ứng dụng công nghiệp như chất chống vi trùng cho nhiều loại vi sinh vật, chống vi khuẩn, chất chống gây viêm, có đặc tính giảm đau và hạ sốt, thuốc diệt cỏ, chất bảo quản trong các sản phẩm bánh mì và pho mát, hương liệu và nước hoa nhân tạo, dược phẩm,...

 

Axit propionic được lên men bởi Propionibacterium freudenreichii ssp. shermanii, Selenomonas ruminantium, Propionibacterium acidipropionici, Propionibacterium jensenii, Propionibacter thoenii, Veillonella gazogenes, Veillonella criceti, Veillonella alcalescens, Veillonella parvula, Megasphaera elsdenii, Clostridium homopropionicum, Bacteroides spp. Fusobacterium necrophorum. Axit propionic cũng có thể là sản phẩm phụ của quá trình lên men sinh học để tạo ra vitamin B12 (dimethyl benzimidazole là tiền chất), trehalose (từ axit levulinic) và porphyrin (do sản xuất axit δ-aminolevulinic và porphobilinogen).

 

Công dụng

 

Chất ổn định, chất bảo quản: Axit propionic được sử dụng làm chất bảo quản đa năng trong ngành thực phẩm hoặc thức ăn chăn nuôi. Đối với các sản phẩm bánh, nó được sử dụng như một chất bảo quản thích hợp. Được ứng dụng sản xuất thức ăn chăn nuôi, axit propionic dùng để bảo quản thức ăn hỗn hợp, ngũ cốc hoặc ngô đồng thời giảm nấm mốc hoặc nấm men.

 

 

Dược phẩm: Axit propionic có khả năng điều chỉnh sự phát triển của vi khuẩn, nấm, ngăn chặn sự phân chia và sinh trưởng của chúng. Do đó, loại axit này được sử dụng để điều trị các bệnh liên quan đến vi khuẩn và nấm.

 

Nước hoa: Axit propionic có thể được sử dụng để sản xuất nước hoa với liều lượng thích hợp.

 

 

Mỹ phẩm: Cung cấp khả năng điều chỉnh vi khuẩn trên da và khả năng làm mờ mụn, axit propionic được sử dụng trong sản xuất các sản phẩm mỹ phẩm chăm sóc da như kem chống nắng, kem dưỡng, nước hoa.

 

Phụ gia thực phẩm: Trong các ứng dụng ủ chua, nó cải thiện quá trình lên men. Hoặc dùng để sản xuất hương liệu.

 

 

Hóa chất trung gian: Axit propionic là 1 chất trung gian quan trọng trong việc sản xuất các hoá chất khác.

 

 

Công nghiệp hoá chất: Axit propionic được sử dụng nhiều trong việc sản xuất ra các chất làm mềm, chất điều chỉnh pH, chất bảo quản trong công nghiệp hoá chất.

 

Thuốc trừ sâu, chất hoá dẻo, ngành sơn,...

 

 

Aroma luôn cung cấp tất cả các dòng nguyên liệu, phụ gia, gia vị tự nhiên, tinh dầu, hương liệu dùng trong thực phẩm và công nghiệp, đảm bảo chất lượng trong từng lô hàng.


 

Theo dõi website Aroma để biết thêm nhiều thông tin hữu ích về các sản phẩm khác và hãy liên hệ với chúng tôi nếu bạn muốn biết thêm bất cứ thông tin nào nhé!

 

 

Đến với chúng tôi:

 

CÔNG TY TNHH THỰC PHẨM AROMA

Đ/c: Tầng 2, Hado Airport Building, 02 Hồng Hà, Phường 2, Quận Tân Bình, TP. HCM 

Điện thoại: (+8428) 66747388  - (+8428) 22200947 - 0972 913 136 

Website: aromavn.com 

Mail: ritatran@aromavn.com 

Ngày đăng 09/05/2024 bởi Admin

Copyright © 2021 - CÔNG TY TNHH THỰC PHẨM AROMA