ỨNG DỤNG CỦA TINH BỘT BIẾN TÍNH E1442 TRONG SẢN XUẤT THỰC PHẨM ĐÓNG HỘP

 

Thực phẩm đóng hộp là những thực phẩm được chế biến sẵn và bảo quản trong môi trường kín, thường là hộp kim loại, nhằm kéo dài thời gian sử dụng. Nguyên tắc bảo quản của phương pháp này là sử dụng nhiệt độ cao để tiêu diệt vi sinh vật gây hư hỏng thực phẩm, sau đó tạo môi trường chân không trong hộp để ngăn vi sinh vật xâm nhập trở lại.

 

Thực phẩm đóng hộp đóng vai trò quan trọng trong cuộc sống hiện đại, nó mang lại nhiều lợi ích thiết thực cho con người. Với sự tiện lợi, đa dạng, giá cả hợp lý và đảm bảo an toàn vệ sinh, thực phẩm đóng hộp là lựa chọn hàng đầu cho những người bận rộn và mong muốn tiết kiệm thời gian, chi phí trong việc chuẩn bị bữa ăn.

 

Trong quy trình sản xuất thực phẩm đóng hộp, để nhà sản xuất tạo ra một sản phẩm đảm bảo chất lượng và an toàn thì việc lựa chọn nguyên liệu phù hợp đóng vai trò then chốt. Trong số các nguyên liệu tạo nên sự thành công, phải kể đến tinh bột biến tính E1442, nó đa năng và mang lại nhiều ưu điểm vượt trội.

 

 

Tại sao nên chọn tinh bột biến tính E1442 trong sản xuất thực phẩm đóng hộp thay vì sử dụng tinh bột bình thường?

 

Tinh bột biến tính E1442 là một thành phần đa năng có thể được sử dụng trong nhiều loại thực phẩm đóng hộp. Nó giúp làm dày thực phẩm, ngăn ngừa tách nước và cải thiện kết cấu. Có nhiều loại tinh bột khác cũng có thể được sử dụng trong thực phẩm đóng hộp, chẳng hạn như bột bắp, tinh bột khoai tây, bột mì. Tuy nhiên, tinh bột biến tính E1442 có một số ưu điểm hơn so với các loại tinh bột bình thường khác như: 

 

Không màu: Tinh bột biến tính E1442 trong suốt, phù hợp để sử dụng trong súp và món hầm. Ở một số loại tinh bột khác, ví dụ như bột ngô, nó có thể để lại màu trắng đục. Điều này làm giảm tính thẩm mỹ và ảnh hưởng đến hương vị của thực phẩm.

 

 

Không mùi vị: Tinh bột biến tính E1442 không làm thay đổi hương vị của thực phẩm. Các loại tinh bột khác, ví dụ như bột mì, có thể để lại mùi vị lạ, át đi các hương vị khác trong món ăn. Đây có thể là vấn đề đối với món súp và món hầm, vì hương vị của nước dùng rất quan trọng.

 

Ổn định nhiệt: Khả năng chịu nhiệt của mỗi loại tinh bột biến tính là khác nhau. Nhưng nhìn chung, tinh bột biến tính E1442 có khả năng chịu nhiệt tốt, nó có thể chịu được nhiệt độ cao (lên đến 120°C) mà không bị phân hủy. Điều này quan trọng đối với thực phẩm đóng hộp, vì chúng thường được nấu ở nhiệt độ cao. Ở một số loại tinh bột thông thường khác, ví dụ như tinh bột khoai tây, nó thường bắt đầu phân hủy ở nhiệt độ khoảng 60°C và hoàn toàn bị phân hủy ở nhiệt độ 80°C. Do đó, nó có thể làm hỏng kết cấu của thực phẩm, gây tách lớp, giảm độ sánh mịn và trở nên không còn bắt mắt. Ngoài ra, ở nhiệt độ thấp, E1442 cũng rất ổn định, nó có thể giúp duy trì chất lượng, kết cấu của thực phẩm sau khi đông lạnh và rã đông, ngăn ngừa sự hình thành tinh thể đá, giúp sản phẩm đông lạnh tan rã đều hơn.

 

 

Ít bị ảnh hưởng bởi axit: Tinh bột biến tính E1442 có khả năng chống chịu axit tốt hơn so với các loại tinh bột bình thường khác. Khả năng này được giải thích là do quá trình xử lý biến tính đã làm thay đổi cấu trúc phân tử tự nhiên của tinh bột. Các liên kết hydro giữa các phân tử tinh bột được phá vỡ và hình thành các liên kết mới, tạo ra cấu trúc bền vững hơn. Do đó, tinh bột biến tính E1442 là lựa chọn tối ưu cho các sản phẩm có tính axit như thực phẩm đóng hộp.

 

 

Cải thiện và ổn định kết cấu: Tinh bột biến tính E1442 giúp cải thiện kết cấu của thực phẩm đóng hộp bằng cách làm cho chúng sánh mịn, đồng nhất hơn, ổn định cấu trúc theo thời gian, ngăn ngừa sự tách nước và phân hủy trong quá trình bảo quản. Ngoài ra , E1442 còn giúp tạo ra một lớp gel mịn và đàn hồi trên bề mặt của sản phẩm, giúp thực phẩm được ẩm mịn và hấp dẫn.

 

Top view food packaged in cans

 

Làm đặc: Tinh bột biến tính E1442 giúp tăng độ đặc, sệt của thực phẩm, chống tách lớp cho các sản phẩm như súp, bánh pudding, nhân bánh, nước sốt và nước thịt.

 

 

 

 


 

 

Tiết kiệm chi phí: Tinh bột biến tính E1442 là một nguyên liệu có giá thành khá tốt so với các loại phụ gia khác cùng chức năng. Điều này có thể giúp các nhà sản xuất tiết kiệm chi phí, qua đó giảm giá thành sản phẩm cho người tiêu dùng.

 

Hand putting coin in piggy bank and growth chart

 

Một số thực phẩm đóng hộp có sử dụng tinh bột biến tính E1442

 

Súp: Tinh bột biến tính E1442 được sử dụng phổ biến trong sản xuất súp đóng hộp để tạo độ sánh mịn, ngăn ngừa tách nước và cải thiện kết cấu.

 

Món hầm: Tinh bột biến tính E1442 giúp tạo độ sệt cho nước sốt trong món hầm đóng hộp, đồng thời giúp giữ nguyên hình dạng của các nguyên liệu.

 

Nước sốt: Tinh bột biến tính E1442 được sử dụng trong nhiều loại nước sốt đóng hộp như nước sốt cà chua, nước sốt mayonnaise, nước sốt salad,...để tạo độ sánh mịn, ổn định nhiệt và ngăn ngừa tách nước.

 

Trái cây đóng hộp: Tinh bột biến tính E1442 được sử dụng trong một số loại trái cây đóng hộp như trái cây sấy khô để tạo độ mềm dẻo và ngăn ngừa tách nước.

 

 

Quy định về an toàn thực phẩm

 

Tinh bột biến tính E1442 được Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) và Ủy ban Tiêu chuẩn Thực phẩm Quốc tế (Codex Alimentarius) phê duyệt cho sử dụng trong thực phẩm. Ở Việt Nam, liều lượng sử dụng của tinh bột biến tính E1442 được quy định theo Thông tư 24/2019/TT-BYT.

 

Tinh bột biến tính E1442 là một thành phần đa năng và hiệu quả trong sản xuất thực phẩm đóng hộp, nó mang lại nhiều lợi ích về mặt chức năng và chất lượng sản phẩm. Nhờ những đặc tính độc đáo của nó, tinh bột biến tính E1442 đóng vai trò quan trọng trong việc tạo ra các sản phẩm thực phẩm đóng hộp ngon miệng, hấp dẫn và góp phần tăng thời hạn sử dụng.

 

 

Với những thông tin đã được chia sẻ ở trên, AROMA tin rằng quý khách hàng sẽ có cái nhìn rõ ràng và sâu sắc hơn về vai trò của tinh bột biến tính E1442 trong sản xuất thực phẩm đóng hộp.

 

Aroma luôn cung cấp tất cả các dòng nguyên liệu, phụ gia, gia vị tự nhiên, tinh dầu, hương liệu dùng trong thực phẩm và công nghiệp, đảm bảo chất lượng trong từng lô hàng. 

 

Theo dõi website Aroma để biết thêm nhiều thông tin hữu ích về các sản phẩm khác và hãy liên hệ chúng tôi nếu bạn muốn biết thêm bất cứ thông tin nào nhé!

 

 

Đến với chúng tôi:

 

CÔNG TY TNHH THỰC PHẨM AROMA

Đ/c: Tầng 2, Hado Airport Building, 02 Hồng Hà, Phường 2, Quận Tân Bình, TP. HCM 

Điện thoại: (+8428) 66747388  - (+8428) 22200947 - 0972 913 136 

Website: aromavn.com 

Mail: ritatran@aromavn.com


 

Ngày đăng 17/05/2024 bởi Admin

Copyright © 2021 - CÔNG TY TNHH THỰC PHẨM AROMA